Tin hoạt động

Khánh thành chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều)

15/12/2020 | 0
Sáng 12/12, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Đông Triều đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm – di tích nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

     Đến dự lễ khánh thành có các chư tôn đức là lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp của trung ương và địa phương có liên quan cùng đông đảo các tăng, ni, phật tử, nhân dân và du khách gần xa.

Các đại biểu cắt băng khánh thành chùa Quỳnh Lâm.

     Chùa Quỳnh Lâm là ngôi chùa lớn, rất nổi tiếng vì quá trình lịch sử khởi dựng và trùng tu trải dài suốt các triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Vào thời Lý, chùa có tượng Phật Di lặc từng được liệt vào hàng “An Nam tứ đại khí” và là một trong những trung tâm đào tạo tăng tài lớn nhất dưới thời Trần. Các vị tổ của Phật giáo Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều đã về tu hành ở chùa. Trong đó, người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang phát triển chùa trở thành Viện Quỳnh Lâm – trường đại học Phật giáo đầu tiên của nước ta, chính là Thiền sư Pháp Loa, Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm. Chùa cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội phật giáo lớn được ghi trong sử sách như “Hội Thiên Phật bảy ngày, bảy đêm”, “Hội chích máu in kinh”…

 

Chi tiết bài viết xem tại đây

Nguồn: Báo Quảng Ninh