Di tích lịch sử văn hoá - Đền

Nguyên Lăng - Lăng mộ vua Trần Nghệ Tông

Nguyên Lăng (hay còn gọi là Đồng Hy lăng) là lăng mộ vua Trần Nghệ Tông. Lăng tọa lạc trên một khu đồi thấp, xung quanh bao bọc bởi núi non trùng điệp thuộc khu vực Khe Nghệ, xóm Bãi Đá, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Cùng với các di tích nhà Trần khác, lăng Đồng Hy được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt năm 2013 (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

HY LĂNG

Hy lăng là lăng mộ của 02 vua Trần Duệ Tông và Trần Thuận Tông, được xây dựng trên núi Đạm Thủy, gần chùa - quán Ngọc Thanh. Chùa, quán Ngọc Thanh và Hy lăng ngày nay thuộc thôn Đạm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều. Là một trong 14 điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Đền Thái

Đền Thái (Thái miếu) (太廟) là nơi thờ các vị vua hay còn gọi là tổ miếu nhà vua, nó còn được gọi là Tẩm Miếu (寢廟) là tòa nhà quan trọng nhất trong hệ thống tổ miếu của các vương triều

Phủ Am Trà-Chùa Ngọa Vân

Phủ Am Trà nằm cách Tàn Lọng khoảng 250-300m về phía Thượng Nguồn, cách Đô Kiệu khoảng 800m về phía hạ nguồn của suối Phủ Am Trà. Phủ Am Trà còn được gọi là Cửa Phủ.

Lăng Tư Phúc

Lăng Tư Phúc nằm trên một đồi thấp phía sau đền An Sinh, cách đền An Sinh qua hồ Sư Phạm. Đồi này còn được gọi là đồi Trại Lốc, đồi Mít hay đồi Tập Bắn nay thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh.

Am Sơn Thần - Chùa Ngọa Vân

Am Sơn Thần là nơi thờ các vị thần núi, hai cột bên có đôi câu đối bằng chữ Hán là “Tứ thời cảnh sắc tân; Vạn cổ anh linh tự - muôn thủa chùa linh ứng; Bốn mùa cảnh sắc tươi”

Mục lăng

Mục lăng là lăng của vua Trần Minh Tông. Vua Trần Minh Tông (1300-1357) là vị vua thứ 5 của nhà Trần, tên húy là Trần Mạnh, ông là con thứ 4 của vua Trần Anh Tông và mẹ là Bảo Từ hoàng hậu. Ông sinh ngày 21 tháng 8 năm Canh Tí (1300), năm 14 tuổi(1314) ông được vua cha Trần Anh Tông nhường ngôi, ở ngôi 15 năm (1314-1329), làm Thái thượng hoàng 28 năm (1329-1357).

Am Mộc Cảo

Di tích am Mộc Cảo được các nhà Khảo cổ học phát hiện vào tháng 7 năm 2007, di tích nằm ở bờ Nam của suối Phủ Am Trà (Khu vực ngày nay gọi là Suối 3), cách di tích Thái Lăng 1,5km về phía Tây - Bắc. Am Mộc Cảo được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng, diện tích khoảng 1ha. Trải qua thời gian, các kiến trúc ở đây chỉ còn lại là các phế tích nằm trong lòng đất, trên bề mặt còn lại dấu vết nền móng kiến trúc và gạch ngói thời Trần, trong đó nhiều nhất là loại hình ngói cách sen có kích thước lớn (40x24x2cm).

PHỤ SƠN LĂNG - LĂNG VUA TRẦN DỤ TÔNG

Lăng Phụ Sơn là lăng của vua Trần Dụ Tông. Vua Trần Dụ Tông sinh năm Bính Tý (1336), tên húy là Hạo, con thứ 10 của vua Trần Minh Tông, năm 1341 vua Trần Hiến Tông mất, ông được chọn lên kế ngôi. Trần Dụ Tông làm vua 28 năm, thọ 34 tuổi. Ông được ghi nhận là người có tư chất thông minh, nhanh nhẹn, học vấn cao minh, phòng bị việc võ, sửa sang việc văn, các người man di thần phục. Chính sự lúc mới lên ngôi cũng khá, từ năm Đại Trị (1358) về sau vua sa vào ăn chơi sa đọa, hoang dâm vô độ, gian thần...

Am Ngọa Vân

Am Ngọa Vân nằm ở phía Tây và hơi lui về phía Bắc. Am Ngọa Vân hiện nay là một công trình kiến trúc nhỏ được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 trên một khối đá phẳng theo lối kiến trúc tân cổ điển. Kiến trúc am Ngọa Vân được xây bằng gạch, mái cuốn vòm, cửa chính được mở ở đầu hồi, phía trên cửa có 3 chữ Hán là Ngọa Vân Am, tức là am Ngọa Vân.

Đền An Sinh

Đền An sinh hiện nay vốn là điện An Sinh được xây dựng vào thời Trần. Hiện này chưa có tư liệu thành văn nào cho biết về điện An Sinh thời Trần; di tích đền An Sinh cũng chưa khai quật khảo cổ học. Do vậy, các giả thuyết về điện An Sinh dưới thời Trần chủ yếu căn cứ trên kết quả khảo sát tại di tích và các tư liệu liên quan đến di tích này thời Lê Trung hưng hiện còn lưu giữ được tại An Sinh và một số di tích liên quan.

Ngải Sơn lăng

Ngải Sơn lăng (hay còn gọi là Ngải lăng) là lăng mộ vua Trần Hiến Tông, vị vua thứ 6 của triều đại nhà Trần. Lăng mộ tọa lạc nơi chân núi thuộc khu Ao Bèo, thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, cách Thái miếu nhà Trần khoảng khoảng 500m về phía Tây.

Thái Lăng - Lăng vua Trần Anh Tông và Hoàng hậu Bảo Từ

Thái lăng được xây dựng trên một quả đồi thấp có tên là đồi Tán (hay Trán) Quỷ trong lòng của một thung lũng mà 3 mặt đông, tây và bắc được bao bọc bởi các dãy núi cao tạo thành thế tay ngai vững chắc. Suối Phủ Am Trà bắt nguồn từ Ngọa Vân đến khu vực lăng thì chảy từ đông qua tây, ngang qua phía trước mặt của đồi Tán Quỷ rồi hội nước ở trước mặt tạo thành minh đường tụ thủy; Phía xa là dòng sông Cầm uốn lượn nhiều khúc và xa hơn nữa là những núi đá vôi sừng sững của vùng Kinh Môn giống như tấm...

Tổng số: 13 bản ghi.