Di tích lịch sử văn hoá - Chùa

Chùa Non Đông

Chùa Non Đông hay còn có tên chữ là Tường Quang tự, được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, ghi dấu một thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Chính tại nơi đây, hàng loạt các cuộc họp mật đã được diễn ra nhằm chỉ đạo các phong trào cách mạng của công nhân và nhân dân trong các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Ngôi chùa hiền hoà này còn là nơi khai sinh Chi bộ Đảng đầu tiên của khu mỏ Quảng Ninh.

Nhà Tam Bảo - Chùa Ngọa Vân

Nhà Tam Bảo - Chùa Ngọa Vân: Năm 2000 nhà Tam Bảo được sửa chữa, lợp lại mái, đặt tượng, trở thành chùa chính của Ngọa Vân như ngày nay. Trong nhà Tam Bảo, gian chính giữa thờ Tam thế phật, gian bên trái là ban thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, gian bên phải là ban thờ Đức ông.

Chùa Mỹ Cụ (Sùng Khánh Tự)

Chùa Mỹ Cụ nằm ở thôn Mỹ Cụ, xã Hưng Đạo, TX Đông Triều. Chùa là điểm tham quan mới mẻ với nhiều du khách. Chùa nằm bên sườn núi Chè. Sử sách có ghi lại năm 1308, vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại am Ngọa Vân. Giáo lý của phái Trúc Lâm được lưu truyền rộng rãi đối với các Phật tử. Trong thời kỳ đó có đến 800 ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng lên và trong đó có chùa Mỹ Cụ Đông Triều.

Chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên (Trù Phong tự) do Pháp Loa xây dựng năm 1322 trên núi Trù Phong làm nơi các vị cao tăng của Thiền phái Trúc lâm tu học sau khi đã hoàn thành xuất sắc khoá học tại Tự - viện Quỳnh Lâm.

Chùa Trung Tiết

Chùa Trung Tiết hay chùa Tuyết thuộc thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh. Do hai vị trung thần Đặng Tảo và Lê Chung xây dựng, chùa thuộc hệ thống Trúc Lâm.

Chùa Bắc Mã, dấu ấn Đệ Tứ chiến khu

Chùa Bắc Mã cách trung tâm thị xã Đông Triều khoảng 6 km về phía Tây Bắc, từ ngã tư Bắc Mã đi theo hướng Bắc khoảng 1km là khu di tích Chiến khu Trần Hưng Đạo cũng chính là ngôi chùa cổ Bắc Mã. Chùa nằm ở thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có tuổi đời hàng trăm năm. Chùa không chỉ có kiến trúc đẹp, cổ kính mà còn có giá trị lịch sử to lớn, in đậm dấu ấn cách mạng, một thời kì lịch sử vàng son của đất nước.

Chùa quán Ngọc Thanh

Chùa, quán Ngọc Thanh là tên thường gọi, chùa có tên chữ là “Linh Khánh tự”; đạo quán là “Ngọc Thanh quán” được xây dựng trên lưng chừng núi Đạm (hay núi Đạm Thủy), thuộc thôn Đạm Thuỷ, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều. Chùa quán nơi đây không chỉ nổi tiếng từ xưa, mà đây còn có lăng mộ hai vị vua Trần Duệ Tông và Trần Thuận Tông tạo thành một quần thể chùa, tháp, đạo quán, lăng miếu có giá trị được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013 của Thủ tướng...

Chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm nằm ở trung tâm xã Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (xưa kia là xã Hà Lôi, huyện Đông Triều, Phủ Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương). Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi thoai thoải gọi là núi Tiên Du nằm trong hệ thống triền đồi chạy từ núi Yên Tử, Ngọa Vân xuống đồng bằng

Tổng số: 8 bản ghi.