Giới thiệu
 Đông Triều là vùng đất địa linh nhân kiệt, là quê gốc của nhà Trần, một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với nhà Trần - Đông Triều không chỉ là quê gốc mà còn là “Trung tâm văn hóa tâm linh tiêu biểu và đặc sắc”, với quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng, kỳ bí, chứa đựng trong mình những giá trị tinh thần bất diệt.

         Thị xã Đông Triều nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp huyện Lục Nam và huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang; phía Nam giáp huyện Thủy Nguyên - thành phố Hải Phòng, huyện Kinh Môn - tỉnh Hải Dương; phía Tây giáp thị xã Chí Linh - tỉnh Hải Dương; phía Đông giáp thành phố Uông Bí - tỉnh Quảng Ninh. Đông Triều có diện tích tự nhiên gần 397km2, có 21 đơn vị hành chính gồm 6 phường và 15 xã. Dân số toàn thị xã có trên 17 vạn người; với 10 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Tày, Sán Dìu, Sán Chỉ, Dao, Nùng, Mường, Thái, Cao Lan, Hoa, trong đó dân tộc Kinh chiếm khoảng 97 %. Kết thúc năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,2%; cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ 90,1%; nông- lâm- ngư nghiệp đạt 9,9%. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 3.000 USD. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được ổn định giữ vững

         Đông Triều là vùng đất địa linh nhân kiệt, là quê gốc của nhà Trần, một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với nhà Trần - Đông Triều không chỉ là quê gốc mà còn là “Trung tâm văn hóa tâm linh tiêu biểu và đặc sắc”, với quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng, kỳ bí, chứa đựng trong mình những giá trị tinh thần bất diệt. Tiêu biểu như: Am - Chùa Ngọa Vân - nơi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết Bàn - Hóa Phật; Đền An Sinh và lăng mộ các Vua Trần; Chùa Quỳnh Lâm - được coi là trường đại học Phật giáo đầu tiên của cả nước thời nhà Trần, nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc - là một trong “An Nam tứ đại khí”; Đền Thái - nơi thờ tổ tiên của Nhà Trần... Hiện nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều có 121 di tích và danh thắng, trong đó có 22 di tích đã được xếp hạng (01 Di tích Quốc gia đặc biệt; 04 di tích cấp Quốc gia; 17 di tích cấp tỉnh). Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể với quy mô 2.206 ha, bao gồm 14 di tích, 22 điểm di tích và được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

         Đông Triều là nơi vua Minh Mạng đã ban chỉ dụ khai thác than đầu tiên tại núi Yên Lãng - thuộc xã Yên Thọ ngày nay, đánh dấu sự ra đời của ngành công nghiệp khai thác than tại Việt Nam, gắn với giai cấp công nhân vùng mỏ. Đông Triều là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của khu mỏ (ngày 23/02/1930); nơi ra đời Đệ tứ Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều oai hùng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Với những thành tích to lớn trong sự nghiệp kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân và lực lượng vũ trang Đông Triều, cùng với 8 xã, phường trên địa bàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

         Phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Đông Triều đã và đang phấn đấu xây dựng thị xã Đông Triều có đủ tiêu chuẩn đô thị loại 3 trước năm 2020, trở thành đô thị phát triển năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh.

Ban Tuyên giáo thị xã Đông Triều