Chùa Non Đông

Chùa Non Đông

05/08/2019 | 0
Chùa Non Đông hay còn có tên chữ là Tường Quang tự, được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, ghi dấu một thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Chính tại nơi đây, hàng loạt các cuộc họp mật đã được diễn ra nhằm chỉ đạo các phong trào cách mạng của công nhân và nhân dân trong các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Ngôi chùa hiền hoà này còn là nơi khai sinh Chi bộ Đảng đầu tiên của khu mỏ Quảng Ninh.

1. GIỚI THIỆU

Quang cảnh chùa Non Đông nhìn từ trên cao

 

         Với chiến tích lừng lẫy và đóng góp vô cùng quan trọng cho công cuộc gianhf độc lập, tự do cho Tổ quốc, đến tháng11/2002, chùa Non Đông đã được vinh dự công nhận là di tích lịch sử cách mạng.

         Trải qua nhiều năm tháng bom đạn phá hoại, cùng vết tích của thời gian, ngôi chùa đã bị hư hại khá nhiều, năm 2004, được sự hỗ trợ của Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã bắt tay đại trùng tu chùa Non Đông trong sự hân hoan của người dân địa phương và phật tử gần xa. Hiện nay chùa Non Đông đã khang trang và vững chắc hơn, trong khi vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc, trang trí, điêu khắc và cả những cổ vật lịch sử. Đến tham quan chùa Non Đông, bên cạnh cơ hội chiêm bái cảnh chùa, du khách còn được nghe kể lại những mẩu chuyện tuy đơn giản nhưng là bằng chứng cho những trang sử hào hùng của dân tộc. Lễ hội chùa Non Đông được tổ chức vào tháng 02 âm lịch hàng năm, như một sự kiện nhắc nhở các thế hệ trẻ về lịch sử địa phương, cũng như giáo dục truyền thống bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị khu di tích.

 

 

 

         Chùa Non Đông là một minh chứng sống cho thời kỳ khó khăn, lẫn hào hùng của người dân Đông Triều nói riêng và cả nước nói chung.

4. AUDIO

3. HÌNH ẢNH

Toàn cảnh chùa Non Đông

Cổng vào chùa Non Đông

Khu điện chính chùa Non Đông

Điện chính chùa Non Đông

4. VIDEO

5. BẢN ĐỒ KHU DI TÍCH