Phủ Am Trà-Chùa Ngọa Vân

Phủ Am Trà-Chùa Ngọa Vân

20/01/2019 | 0
Phủ Am Trà nằm cách Tàn Lọng khoảng 250-300m về phía Thượng Nguồn, cách Đô Kiệu khoảng 800m về phía hạ nguồn của suối Phủ Am Trà. Phủ Am Trà còn được gọi là Cửa Phủ.

1. GIỚI THIỆU

         Dấu tích hiện nay còn lại là một khu đất tương đối bằng phẳng nằm cao hơn suối khoảng 5m. Trên mặt khu đất còn dấu vết nền móng của một kiến trúc nhỏ được xây dựng vào đầu thế kỉ XX. Cửa phủ hiện là nơi thờ thần núi (sơn thần), do vậy trước khi vào rừng mọi người thường phải qua đây thắp hương với ý xin phép và cầu mong các vị thần che chở và bảo vệ cho mình được an toàn và may mắn. Vị trí Phủ Am Trà được coi là cửa rừng hiện nay, tuy nhiên, dưới thời Trần hẳn cửa rừng phải nằm cách xa Cửa Phủ về phía hạ lưu của suối Phủ Am Trà.

        Với tên là phủ Am Trà cũng gợi cho người ta phần nào về lai lịch của nó. Phủ và Am là những thuật ngữ chỉ địa điểm liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng. Phủ là nơi thờ thần, Am là nơi tu tập của tu sĩ Phật giáo. Do đó, tên của phủ Am Trà cho thấy trước khi nơi đây được xây dựng thành nơi thờ thần núi thì nó vốn là một am, nơi các tu sĩ Phật giáo tu tập.

 

Phủ Am Trà ngày nay

 

         Cũng bắt đầu từ đây, du khách tiếp tục hành hương leo núi dọc theo suối phủ Am Trà để lên khám phá chùa Ngoạ Vân - nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện và hoá Phật của Đức vua Trần Nhân Tông. Ở đó, du khách cùng trải nghiệm với không gian văn hoá tiêu biểu đặc sắc của quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Th.S: Nguyễn Văn Anh

4. AUDIO

3. HÌNH ẢNH

Phủ Am Trà

Phủ Am Trà

Phủ Am Trà

Phủ Am Trà

4. VIDEO

5. BẢN ĐỒ KHU DI TÍCH